ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Vốn ngân hàng luôn đồng hành cùng Ðồng khởi khởi nghiệp

Theo kết quả thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre (NHNN tỉnh), từ khi triển khai Chương trình số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh, từ năm 2016 đến nay, các chi nhánh ngân hàng đã cho vay 1.108 lượt đối tượng thuộc chương trình với tổng số tiền 5.578 tỷ đồng. Ngành đã tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của chương trình.

Chị Lê Thị Huế My, doanh nghiệp khởi nghiệp vay vốn kinh doanh có hiệu quả. 

Hỗ trợ cho vay khởi nghiệp

380 doanh nghiệp (DN) vay khởi nghiệp (có thời gian hoạt động từ 2 năm trở xuống), với số tiền 1.256 tỷ đồng. 539 DN vay mở rộng sản xuất, kinh doanh, với số tiền 4.178 tỷ đồng. 189 hộ kinh doanh mới thành lập (có thời gian hoạt động từ 1 năm trở xuống) vay với số tiền 144 tỷ đồng.

Trong đó, phải kể đến sự tham gia tích cực của Chi nhánh Vietcombank và Ngân hàng Liên Việt. Ông Trần Văn Thuận – Giám đốc Chi nhánh Vietcombank Bến Tre cho biết, với sự bảo đảm của Quỹ đầu tư khởi nghiệp, đơn vị đã xét cho vay 3 DN mới khởi nghiệp của tỉnh.

“Thật sự đối với người khởi nghiệp như vợ chồng tôi rất cần nguồn vốn vay từ ngân hàng. Chúng tôi rất vui khi được Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và ngân hàng quan tâm hỗ trợ. Hiện DN hoạt động ổn định và định hướng sẽ mở rộng sản xuất. Vì vậy, rất mong được sự tiếp tục quan tâm”, chị Lê Thị Huế My, một DN khởi nghiệp tại huyện Châu Thành, được vay 250 triệu đồng tại Vietcombank chia sẻ.

Ông Lê Công Thành – Giám đốc NHNN tỉnh cho biết: “Khi triển khai Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN của Tỉnh ủy, NHNN tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai chương trình gồm các giám đốc chi nhánh ngân hàng trên địa bàn; bảo đảm cơ cấu nguồn vốn. Đồng thời, vận dụng các chương trình, sản phẩm tín dụng ưu đãi của hệ thống để cho vay các đối tượng thuộc chương trình”.

Hàng năm, NHNN tỉnh tham mưu UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn đối thoại DN trên cơ cở kết hợp việc thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp với Chương trình kết nối ngân hàng – DN của ngành, tiếp thu và giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của DN đối với hoạt động ngân hàng cũng như các lĩnh vực thủ tục hành chính khác, góp phần hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. NHNN tỉnh cũng đã ký kết quy chế phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm cung cấp, trao đổi thông tin và giới thiệu dự án của các đối tượng thuộc chương trình có nhu cầu vay vốn để ngành ngân hàng tiếp cận, hỗ trợ khi đáp ứng điều kiện.

Đối với Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo, đến cuối quý I-2020, tổng nguồn vốn ủy thác của UBND tỉnh chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác 56,531 tỷ đồng. Lũy kế cho vay để thực hiện Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo và Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững đạt 21,4 tỷ đồng, với 533 hộ vay.

Chủ động nguồn vốn cho vay

Khẳng định về quan điểm của ngành về thực hiện Chương trình số 10, Giám đốc NHNN tỉnh Lê Công Thành cho rằng: Ngân hàng cam kết đảm bảo đủ vốn cho vay khởi nghiệp và phát triển DN. Tuy nhiên, việc cho vay các DN khởi nghiệp vẫn gặp khó khăn cố hữu là không có tài sản bảo đảm, thời gian thành lập ngắn, rất sợ sự phức tạp của thủ tục và không có báo cáo tài chính chuẩn để đáp ứng yêu cầu của ngân hàng. Đồng thời, các DN khởi nghiệp có kỹ năng quản trị, điều hành chưa cao và chưa có chiến lược hoạt động cụ thể khiến các ngân hàng khó tin tưởng cấp tín dụng.

Tiếp tục bảo đảm nguồn vốn tín dụng để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng thuộc chương trình; rút ngắn ít nhất 78% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định; triển khai có hiệu quả chương trình cho vay đối với người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

Về giải pháp, Giám đốc NHNN tỉnh Lê Công Thành cho hay, sẽ tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ. Tiếp tục cải cách thủ tục giao dịch với khách hàng nhằm đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục vay vốn. Chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện Chương trình khởi nghiệp thoát nghèo và Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững đạt kết quả tốt, góp phần thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn.

NHNN tỉnh tiếp tục phối hợp với Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển DN (Sở Kế hoạch và Đầu tư) để nắm thông tin các dự án được phê duyệt thuộc chương trình và chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng tiếp cận, hỗ trợ vốn cho các dự án được chọn. Đặc biệt, đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh, với trọng tâm là đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ vay vốn của ngân hàng.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc (baodongkhoi.vn)