Nhằm giúp doanh nghiệp khởi nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh hiểu rõ các tiêu chuẩn để sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, ngày 16 tháng 5 năm 2019, tại Khách sạn Hàm Luông, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã tổ chức Hội thảo “Chuẩn hóa sản phẩm để tiếp cận thị trường”. Hội thảo là một trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày hội đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre năm 2019.
Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ, Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu, Câu lạc bộ Khởi nghiệp Tiên phong tỉnh Bến Tre; Liên minh Hợp tác xã tỉnh; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Phòng Tài chính kế hoạch; Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện/thành phố; các cơ quan báo đài và các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
Đến tham dự Hội thảo, các chuyên gia đã có những chia sẻ thiết thực về việc chuẩn hóa sản phẩm như: Ông Trần Ngọc Phụng – Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bến Tre có bài tham luận về chuẩn hóa sản phẩm theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng bắt buộc; bà Cao Thanh Diễm Thúy – Quyền Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm chia sẻ về những nội dung tiêu chuẩn bắt buộc về an toàn vệ sinh thực phẩm để đưa sản phẩm ra thị trường và bà Nguyễn Kim Thanh – Chuyên gia Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập trình bày các nội dung về cách chuẩn hóa sản phẩm để đưa hàng hóa tiếp cận các kênh mua sắm uy tín như Coop Mart, Big C cũng như đưa hàng hóa xuất khẩu ra thế giới.
Các chuyên gia trả lời câu hỏi của đại biểu tham dự
Hội thảo đã chia sẻ và thảo luận nhiều thông tin về cách nâng cao chất lượng hàng hóa sản xuất ra nhằm mục tiêu đáp ứng yêu cầu của các kênh phân phối bán hàng, giúp doanh nghiệp nâng cao doanh thu, tăng thị phần sản phẩm. Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã đặt câu hỏi cho chuyên gia về các nội dung chuẩn hóa sản phẩm như: quy trình đăng ký công bố chất lượng cho sản phẩm rau mầm, cách tiếp cận các kênh mua sắm và phân phối hàng hóa lớn, cơ hội nào cho sản xuất nông sản Bến Tre khi nông dân áp dụng tiêu chuẩn hóa nội địa (Local GAP) trong quá trình sản xuất nông thủy sản, ý kiến sơ bộ về cách bình ổn giá nông sản cho nông dân khi áp dụng chuẩn Global GAP.
Qua buổi hội thảo, các doanh nghiệp khởi nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh đã có thêm kiến thức về các tiêu chuẩn bắt buộc trong sản xuất hàng hóa, cách thức công bố đăng ký công bố chất lượng cho sản phẩm, cách ứng dụng đổi mới sáng tạo vào sản xuất, các ưu điểm và khuyết điểm của những phương cách đưa hàng hóa vào thị trường. Từ đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp và hộ kinh doanh cá thể của tỉnh có thể nâng cao khả năng sản xuất, xây dựng năng lực điều hành ngay từ khâu nguyên liệu đầu vào để đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới.
Tin, ảnh: Minh Khoa