ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Làm thế nào để lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp?

​​​​Khởi nghiệp có 2 phương pháp hiệu quả để bạn lựa chọn ý tưởng:

 PP 1) Bắt chước một mô hình khởi nghiệp đã thành công

Phương pháp này mang lại cơ hội thành công cao vì có hàng trăm cách để một mô hình khởi nghiệp có thể thất bại, và nếu bạn chọn đi theo con đường mà nó đã thành công thì bạn đang giảm thiểu rủi ro một cách đáng kể. Dĩ nhiên là tôi không đề nghị bạn bắt chước 100%, vì điều này vừa không tạo cảm hứng vừa có nguy cơ không hiệu quả. Thay vào đó, bạn nên cải tiến khoảng 20 %. Điều này có thể bao gồm việc sửa các lỗi mà mô hình nguyên gốc gặp phải, cải tiến kiểu dáng hay giao diện, và làm cho nó cho phù hợp hơn với thị trường bản địa.

 Nếu bạn không có một đội ngũ phát triển sản phẩm dày dạn kinh nghiệm mà đã từng làm việc với nhau lâu dài, thì tôi thành thật khuyên bạn nên chọn cách này.

 PP 2) Thực hiện mô hình khởi nghiệp của riêng mình

Đây là cách ẩn chứa nhiều rủi ro hơn, cần được xem xét thật kĩ bởi bạn nên hiểu rằng tỉ lệ thành công của bạn chỉ xấp xỉ 0.5% (1 trên 200). Cá nhân tôi thậm chí sẽ không thử phương pháp này nếu không có trong tay một đội ngũ phát triển sản phẩm đã có kinh nghiệm làm việc với nhau và thật xuất sắc về mặt công nghệ.

 Nhưng nếu bạn cứ khăng khăng chọn cách này, thì tôi đề nghị bạn làm theo 3 khuyến nghị dưới đây:

 Khuyến nghị #1: Chọn một vấn đề thường xuyên gây phiền toái cho bạn

Cách tốt nhất để thực hiện điều này là bắt đầu ghi chép ít nhất trong vòng 1 tuần bất cứ điều gì làm phiền bạn. Ví dụ, bạn vào quán café và thấy một hàng người dài đang đợi. Nó làm bạn khó chịu – Hãy ghi lại. Bạn mua thứ gì đó trên mạng và lỡ không gặp được anh giao hàng – Hãy ghi lại. Bạn về nhà và chẳng biết nên làm gì tối nay – Hãy ghi lại. Sau đó, hãy xem lại những ghi chép trong tuần và đánh dấu 3 thứ bạn ghi lại nhiều nhất.

Hãy kể với bạn bè về 3 thứ này và hỏi xem họ có cách giải quyết nào không. Nếu họ đều đồng ý rằng vẫn chưa có ai nào giải quyết được những thứ trên, thì bạn hãy chuyển sang khuyến nghị tiếp theo của tôi.

 Khuyến nghị #2: Hãy chắc chắn rằng bạn là người phù hợp để giải quyết vấn đề:

Có rất nhiều vấn đề hay ho nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sinh ra để giải quyết vấn đề đó. Bạn chỉ nên nhắm đến những thứ mà bạn đam mê và có hiểu biết rõ về nó. Tốt nhất là chọn một vấn đề mà yêu cầu phải có những kinh nghiệm đặc biệt. Ví dụ, bạn đã làm vài năm trong ngành bất động sản và vấn đề bạn chọn sẽ tận dụng được những kinh nghiệm này. Đừng nhắm đến những vấn đề mà bạn chỉ biết sơ sơ như bất cứ người nào khác.

Khuyến nghị #3: Hãy chọn một đội ngũ mà nếu có xảy ra chiến tranh, bạn sẽ muốn ở trong hầm trú với họ

Bạn sẽ bị thử thách ít nhất từ 2-3 năm để có thể khởi nghiệp thành công. Bạn sẽ phải trải qua những khoảng thời gian khủng hoảng… như những lúc hết tiền, những lúc không thể trả lương nhân viên, những lúc bạn dường như chẳng thể làm gì nên hồn, hay trang web của bạn bị hack và các khách hàng đang nổi điên cứ liên tục gọi đến. Lúc đó, bạn sẽ muốn được ở cạnh một đội ngũ đáng tin cậy mà bạn có thể kề vai sát cánh cùng chiến đấu vượt qua những khoảng thời gian kinh hoàng này.