ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Khai thác tài nguyên bản địa làm du lịch – cách làm mới của thanh niên xứ dừa Bến Tre

Anh Phong đã tìm đến và liên kết với 50 nhà vườn tại địa phương để xây dựng các chuỗi đưa du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Gần đây, du lịch tỉnh Bến Tre không ngừng phát triển theo hướng đa dạng các sản phẩm du lịch gắn liền với nông nghiệp- nông thôn, phát huy tiềm năng bản địa xứ dừa. Nhiều mô hình, sản phẩm du lịch mới, độc đáo thu hút du khách xa gần. Trong đó, mô hình du lịch gắn với nông dân, tiêu thụ nông sản, đặc sản của anh Võ Văn Phong, công ty TNHH Truyền thông du lịch C2T tỉnh Bến Tre rất điển hình; đang mở ra hướng mới  ngành du lịch tại địa phương này.

Anh Võ Văn Phong (áo trắng) cùng đoàn du khách đi trải nghiệm vùng quê

Anh Võ Văn Phong, ở xã  Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, trước đây mưu sinh bằng nhiều ngành nghề. Năm 2017, hưởng ứng chương trình Đồng khởi – khởi nghiệp do Tỉnh ủy Bến Tre phát động, anh đã chọn hoạt động du lịch để làm kinh tế. Công ty trách nhiệm hữu hạn truyền thông du lịch C2T do người thanh niên này sáng lập đã ra đời, dần trở thành đơn vị khơi nguồn, tạo nét mới cho ngành du lịch xứ dừa.

Theo anh Phong, C2T  được hiểu là “chỉ có tận tâm, tận tình” – người làm du lịch luôn ân cần, chăm sóc khách hàng chu đáo, chỉ có như vậy mới đi đến thành công. Công ty TNHH Truyền thông du lịch C2T luôn năng động khai thác tiềm năng bản địa đi đôi với truyền thông cho du khách về những đặc sắc của xứ dừa. Từ đó, tích cực  đầu tư những tour miệt vườn, sông nước, đưa du khách trải nghiệm cuộc sống miền quê, đến với tận nhà vườn.

Anh Võ Văn Phong cho rằng, phải làm cho du lịch tỉnh Bến Tre khác hẳn với nhiều địa phương vùng ĐBSCL, để du khách không nhàm chán. Từ đó, anh nghiên cứu và có ý tưởng khai thác tài nguyên bản địa, phát huy thế mạnh của xứ dừa để kinh doanh du lịch như: sông rạch chằng chịt, nhiều vườn dừa, vườn cây ăn quả đặc sản, làng nghề truyền thống và nhiều di tích lịch sử, văn hóa… Anh đã tìm đến và liên kết với 50 nhà vườn tại địa phương để xây dựng các chuỗi đưa du khách đến tham quan, trải nghiệm và mua sắm hàng nông sản giúp nhà vườn cùng được lợi.

Anh Võ Văn Phong làm hướng dẫn viên du lịch

Khách đến với du lịch C2T còn được thưởng thức những món ăn dân dã xứ dừa như: chuối xiêm luộc dẻo quết với khoai mì, gói lá cách chấm với nước mắm tỏi ớt; bánh xèo chiên, bánh chuối hấp.. Khi trong chuỗi liên kết có gia đình tổ chức đám giỗ, đám hỏi, đám cưới, du khách cũng được mời dự; nhiều du khách người nước ngoài rất thích thú khi trải nghiệm đám giỗ, lễ hỏi, cưới của người Việt ở miền Tây.Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre có thế mạnh là nhiều vườn chôm chôm, nên anh liên kết nhà vườn trồng chôm chôm sạch, xử lý cây ra trái rải vụ. Khách tham quan đến đây, tự hái trái cây rất thú vị. Đối với vùng biển, anh thiết kế tour du lịch nơi rừng ngập mặn. Ở đây, du khách được trải nghiệm đi trên bãi bồi bùn mát mịn, câu cá, bắt cua và tự chế biến thức ăn. Đặc biệt, tại thành phố Bến Tre, công ty C2T có tour du lịch “Thành phố dưới tán dừa”, đưa du khách đi tàu trên sông Bến Tre. Du khách được giải khát nước dừa, được trải nghiệm cách làm kẹo dừa. Tối đến, du khách được trải nghiệm đốt đuốc lá dừa, di chuyển về bến sông xem những con đom đóm dưới rặng bần ven sông.

Anh Võ Văn Phong và du khách

Ông Châu Hồng Luật, Chủ doanh nghiệp du lịch Miền Quê tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết: “Mô hình du lịch của công ty THHH Truyền thông du lịch C2T của anh Võ Văn Phong rất mới, sáng tạo, tạo điểm nhấn cho ngành du lịch xứ dừa. Công ty C2T đã tạo cho các công ty sự liên kết với nhau để cùng phục vụ tour này. Có những cái những tour du lịch ở đây chưa có mà công ty C2T đã làm được. Hy vọng có nhiều công ty sẽ phát triển những sản phẩm giống như công ty C2T của anh Phong, để làm mới những sản phẩm tốt hơn nữa”.Trong các chuỗi liên kết, C2T còn tạo nhiều việc làm, thu nhập cho các gia đình là điểm dừng chân du khách. Trong đó có hàng chục người chèo đò, lái xe ôm, gia đình cho khách thuê xe đạp, được bán hàng nông sản “ cây nhà lá vườn”. Trong các tour du lịch, anh Võ Văn Phong còn là  một hướng dẫn  viên, tích cực giới thiệu, quảng bá về địa danh, phong tục, tập quán con người Bến Tre; những nét đẹp, đặc sắc ở xứ dừa và bố trí chụp ảnh, quay video clip lưu niệm cho khách. Khi khách về là có ngay ảnh, video clip trong email hoặc Zalo, facebook của mình.

Đưa đoàn tham quan sông nước Bến Tre

Dự án khởi nghiệp khai thác tài nguyên bản địa làm du lịch của anh Võ Văn Phong khi đưa dự thi đã giành giải Nhất tại cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp lần thứ tư do Trung tâm nghiên cứu Kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (BSA) tổ chức vào năm 2018. Chỉ gần 3 năm khởi nghiệp du lịch, công ty C2T  đã thu hút hơn 1000 lượt khách / tháng. Doanh thu hoạt động du lịch của công ty cũng đạt vài tỷ đồng/năm.

Đối với anh Võ Văn Phong không chạy theo số lượng du khách mà là vấn đề chất lượng theo phương châm “ vui lòng khách đến vừa lòng khách đi”.  Ngoài việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động du lịch lữ hành của công ty C2T, anh còn làm tư vấn, thiết kế các hoạt động phục vụ du lịch cho nhiều doanh nghiệp, cơ sở du lịch khác tại tỉnh Bến Tre.

Về câu chuyện khởi nghiệp du lịch – nông nghiệp, anh Võ Văn Phong  chia sẻ: “Ai cũng vậy khi đến nơi nào đó, họ cũng cần sự trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực hay cách sống của người nông dân ở đó.  Làm du lịch mới dẫn khách đến được trải nghiệm và dùng những món nông sản, đặc sản địa phương. Du lịch là cầu nối- cái nơi để tạo cầu nối để tiêu thụ nông sản, đặc sản mua nông sản nhiều hơn. Thực sự thì phải thay đổi sản phẩm liên tục, biết cách truyền thông đến khách hàng cũ cho mỗi sản phẩm mới; đồng thời mỗi sản phẩm du lịch như vậy, chúng ta phải thường xuyên thiết kế sản phẩm mới cho khách hàng cũ. Khi chúng ta chăm sóc tốt sẽ tìm thêm những khách hàng mới, thông qua nông sản, đặc sản, biến khách hàng mua nông sản đặc sản quay trở lại làm khách du lịch“.

Anh Võ Văn Phong  và du khách

Anh Võ Văn Phong cho biết thêm: “Hướng tới tôi sẽ triển khai phát triển du lịch gắn liền với nông nghiệp. Bến Tre có chương trình xây dựng nông thôn mới, cứ mỗi nhà dân là một điểm đến, một người dân là một hướng dẫn viên. Sau hậu covid-19, chắt chắn du lịch người ta sẽ hướng về nông thôn nhiều hơn, người ta đi theo kiểu gia đình và nhỏ lẻ, du lịch nông nghiệp là cơ hội và xu hướng phát triển trong tương lai”.Công ty TNHH Truyền thông du lịch C2T do anh Võ Văn Phong điều hành là mô hình làm du lịch đầu tiên theo hướng chuỗi giá trị ở tỉnh Bến Tre; trong đó chú trọng liên kết với nhà nông cùng làm du lịch, gắn với tiêu thụ sản phẩm của chính nông dân làm ra. Đây cũng là ưu điểm, thuận lợi của chuỗi khi hoạt động mà không cần phải đầu tư mới các khu du lịch, mặt bằng, nhân sự… Hoạt động du lịch hoàn toàn dựa trên sự kết nối, tổng hợp lợi thế, tiềm năng, sản phẩm về du lịch sẵn có của  xứ dừa, tạo niềm yêu thích thật sự cho du khách.

Dù công việc kinh doanh du lịch rất bận rộn, nhưng hiện nay anh Võ Văn Phong còn là Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ khởi nghiệp tiên phong tỉnh Bến Tre, ủy viên Hiệp hội du lịch tỉnh Bến Tre, Phó chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên thành phố Bến Tre.  Anh luôn tích cực với các hoạt động phong trào nhất là công tác tư vấn, hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp- lập thân.

Theo anh Hà Quốc Cường, Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre: anh Võ Văn Phong là thanh niên tiêu biểu của địa phương trong hoạt động du lịch, đã mang hình ảnh Bến Tre giới thiệu cho bạn bè trong và ngoài nước biết đến. Năm 2019, anh đạt danh hiệu “Tôi- người thanh niên Đồng khởi mới”. Năm nay, anh Võ Văn Phong vinh dự được tỉnh Bến Tre chọn đi dự đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần VI.