ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Hội thảo Kinh nghiệm xây dựng, triển khai hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở và phát động cuộc thi “Design thinking – Open Innovation 2023”

Ngày 16 tháng 5 năm 2023, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp phối hợp Làng Tư Duy Thiết kế Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam tổ chức hội thảo kinh nghiệm xây dựng, triển khai hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) mở và phát động cuộc thi “Design thinking – Open Innovation 2023”.

Buổi hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, dự án, ý tưởng khởi nghiệp, đơn vị cơ quan, các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Ông Đặng Đức Thành – Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Tập đoàn Green+; ông Huỳnh Kỳ Trân – Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất mỹ phẩm Lan Hảo (Thorakao) – Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng quản lý Quỹ đầu tư khởi nghiệp tỉnh, Về phía Làng Tư Duy Thiết kế Đổi mới Sáng tạo – Techfest VN có bà Dương Tường Nhi – Trưởng Làng; ThS. Hứa Phú Doãn – Đồng Trưởng Làng; ThS.Nguyễn Thu Phương – Đồng Trưởng Làng; ông Nguyễn Ngọc Thanh Chung – Tổng Thư Ký CLB Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tại HCM cùng đại diện các sở, ngành, Hiệp, Hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn tỉnh tham dự.

ThS. Hứa Phú Doãn – Đồng trưởng Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam, Phó Ban Tổ chức cuộc thi
chia sẻ về chủ đề Thương mại hoá ý tưởng ĐMST – Open Innovation Bank

Buổi hội thảo đã mang đến những chia sẻ thực tế từ các diễn giả có uy tín và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong số đó, TS. Phạm Hồng Hải – Giám đốc Sáng tạo Innovation Impact Center – IIC đã chia sẻ về “Tư duy thiết kế – Design Thinking và Ứng dụng trong doanh nghiệp khởi nhiệp Đổi Mới Sáng Tạo”, đưa ra các phương pháp và ý tưởng sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp. ThS. Hứa Phú Doãn – Đồng trưởng Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam, Phó Chủ Tịch Hội Thiết bị Y tế TP. Hồ Chí Minh và Phó Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ về chủ đề Thương mại hoá ý tưởng ĐMST – Open Innovation Bank. ThS. Nguyễn Thị Ngọc Thanh – Phó giám Đốc Công ty TNHH Trung Dũng Indecon, Phó Ban Tổ chức cuộc thi triển khai và phát động “Cuộc Thi Design Thinking Open Innovation 2023”.

Các diễn giả trao đổi tại Talkshow về “Những nguồn lực có sẵn cho doanh nghiệp khởi nghiệp”

Nổi bật tại buổi Hội thảo đã diễn ra bàn tròn thảo luận về “Những nguồn lực có sẵn cho doanh nghiệp khởi nghiệp” trao đổi về những nguồn lực có sẵn và cơ hội hỗ trợ giúp doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển và thành công. Theo đó các diễn giả đã chia sẻ xoay quanh về các nguồn tài chính khởi nghiệp, bao gồm vốn rủi ro, vốn đầu tư từ nhà đầu tư thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm. Các thông tin về chương trình và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp từ các dự án, cơ quan nhà nước, sự quan trọng của hỗ trợ cố vấn và đào tạo chuyên nghiệp để giúp doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển kỹ năng quản lý, marketing và phát triển sản phẩm.

Các diễn giả không chỉ chia sẻ những kiến thức chuyên môn mà còn đưa ra các tư vấn, hướng dẫn và câu trả lời cho các câu hỏi của khán giả tham dự, giúp họ hiểu rõ hơn về cách tận dụng và khai thác những nguồn lực có sẵn để phát triển doanh nghiệp.

Cùng với đó, để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và xây dựng văn hóa khởi nghiệp, việc tổ chức và tham gia các cuộc thi khởi nghiệp về ĐMST là cần thiết. Điều này giúp xây dựng ngân hàng ý tưởng ĐMST mở, kết nối các nguồn lực trí tuệ, giải pháp và tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia để giải quyết các vấn đề xã hội. Đồng thời, việc kết nối các hoạt động khởi nghiệp ĐMST cũng được coi là một yếu tố quan trọng.

Cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation 2023” được tổ chức bởi Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam (Innovative Design Thinking Village), theo chủ trương của Bộ Khoa học và Công nghệ, nhằm đồng hành và hỗ trợ việc nâng cao năng lực trong lĩnh vực ĐMST và khởi nghiệp, không chỉ dành cho cá nhân và tổ chức mà còn cho đơn vị, doanh nghiệp và các địa phương. Từ đó hướng đến xây dựng và phát triển hệ sinh thái ĐMST việc mở rộng liên kết với các đối tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, thương mại hóa, tạo ra một môi trường thuận lợi để các ý tưởng và dự án ĐMST có thể phát triển.

Lễ Ký kết hợp tác giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre và Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo này, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp, Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp tỉnh và Làng Tư duy thiết kế Đổi mới sáng tạo – Techfest Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát huy năng lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng trong hoạt động khởi nghiệp ĐMST, thương mại hóa ý tưởng của các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp khởi nghiệp. Phối hợp nâng cao chuyên môn cho các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp ĐMST và hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở tại tỉnh Bến Tre trong tương lai./.

Tin, ảnh: Diễn Chiêu