ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Hội nghị phát triển doanh nghiệp năm 2023 tại huyện Mỏ Cày Bắc

Nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng quy mô hoạt động, góp phần phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp, sáng ngày 06/7/2023, tại huyện Mỏ Cày Bắc, Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày Bắc và Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách tổ chức Hội nghị phát triển doanh nghiệp năm 2023.

Hội nghị có sự tham dự của ông Dương Văn Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; ông Phạm Thanh Truyền – Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc; ông Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, cùng với sự tham dự của đại biểu là thành viên Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và gần 150 cá nhân, hộ kinh doanh trên địa bàn các huyện Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách đến tham dự.

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe tham luận của Cục thuế tỉnh về những thuận lợi khi chuyển từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, kiến thức cơ bản về thuế và quy định về thuế cho doanh nghiệp mới thành lập; chia sẻ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh tỉnh về chính sách tín dụng dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh. Đặc biệt, có sự trình bày của bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Dừa Hồng Thiên Phát, doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh về những thành công, lợi thế của doanh nghiệp so với hộ kinh doanh; những khó khăn khi chuyển từ hộ lên doanh nghiệp và đề xuất giải pháp.

Tâm điểm của Hội nghị là chương trình Talkshow “Giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp”. Các diễn giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của doanh nghiệp, một số hoạt động đang triển khai để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ hộ kinh doanh cùng với những lời khuyên, sự hướng dẫn trên cơ sở thực trạng phát triển doanh nghiệp trong tỉnh. Trong không khí thoải mái, gần gũi; hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Chợ Lách và huyện Mỏ Cày Bắc đã mạnh dạn trao đổi, đặt ra những vấn đề hết sức cụ thể cho các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện; trong đó tập trung vào nội dung liên quan đến các quy định về thuế, công tác hỗ trợ báo cáo thuế ban đầu, chính sách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp; cách thức tiếp cận chính sách tín dụng của ngân hàng; công tác thanh kiểm tra doanh nghiệp; cách thức đăng ký tham gia các lớp đào tạo; đề xuất cần thường xuyên tổ chức các hoạt động tiếp xúc, lắng nghe, hỗ trợ doanh nghiệp tại các huyện. Tất cả các ý kiến của hộ kinh doanh, doanh nghiệp đều được các sở ngành, UBND các huyện giải đáp. Đồng thời, gợi mở thêm một số vấn đề có liên quan đến việc thanh toán không dùng tiền mặt, chuẩn hóa chất lượng sản phẩm khi chuyển lên doanh nghiệp.

Các diễn giả đến từ sở, ngành, UBND các huyện giải đáp ý kiến doanh nghiệp tại Talkshow “Giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp”

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Văn Phúc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp nhấn mạnh những thành tựu đạt được từ Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2016-2020; thực trạng doanh nghiệp hiện nay; tầm quan trọng của doanh nghiệp, hộ kinh doanh đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ông Dương Văn Phúc – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, ông Dương Văn Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền nhằm thông tin cho hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích, chính sách khi chuyển lên doanh nghiệp, trọng tâm là để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh. Các địa phương cần tiếp tục nắm chắc số lượng, hiện trạng hộ kinh doanh trên địa bàn, nhất là “sức khỏe” của doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh, để tích cực hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, nhất là trong thời gian đầu mới chuyển đổi. Thường xuyên rà soát hộ kinh doanh đủ điều kiện chuyển đổi lên doanh nghiệp để kịp thời đề xuất, phối hợp với các sở, ngành tập trung hỗ trợ, bồi dưỡng, theo hướng trọng tâm, trọng điểm, có chiều sâu.

Sự thành công của Hội nghị đã cho thấy sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh Bến Tre đối với phát triển kinh tế tư nhân nói chung, doanh nghiệp và hộ kinh doanh nói riêng; đây sẽ là động lực to lớn để hộ kinh doanh vững tin phát triển lên doanh nghiệp, nâng cao quy mô và hiệu quả hoạt động, góp phần phấn đấu xây dựng tỉnh Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030.

Tin: Thanh Paul
Ảnh: Diễn Chiêu