ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

GIỚI THIỆU MEKONG INNOVATION HUB

1. GIỚI THIỆU
Không gian Đổi mới sáng tạo Mekong (Mekong Innovation Hub) được Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương tổ chức Lễ ra mắt ngày 16/11/2019 với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; trụ sở đặt tại Tầng 2-Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre, số 910/1, đường Võ Nguyên Giáp, xã Sơn Đông, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Khởi nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành.

Mekong Innovation Hub đánh dấu bước ngoặc quan trọng của tiến trình hơn 03 năm thực hiện Chương trình Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của Bến Tre, trong giai đoạn tỉnh đã hình thành được Hệ sinh thái khởi nghiệp tương đối hoàn chỉnh với đầy đủ các thành tố quan trọng; giai đoạn tỉnh bắt đầu mạnh dạn chuyển mạnh từ khởi nghiệp thoát nghèo thông thường sang khởi nghiệp ĐMST.

2. MỤC TIÊU

Tầm nhìn: Mekong Innovation Hub phấn đấu trở thành đơn vị tiên phong trong thực hiện các hoạt động Ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Bến Tre và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, địa chỉ tin cậy của cộng đồng khởi nghiệp thông qua cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, kết nối và chuyển giao công nghệ, các nền tảng ban đầu cho các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Bến Tre và rộng hơn là cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khởi nghiệp tại Bến Tre. Đồng thời, các hoạt động Mekong Innovation Hub cũng sẽ làm nền tảng để thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Mục tiêu cốt lõi: xây dựng tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp cho cộng đồng; khơi dậy tinh thần khởi sự kinh doanh, làm giàu, lập thân, lập nghiệp của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao sức cạnh trạnh của doanh nghiệp Bến Tre.

Phương chấm: “Mekong Innovation Hub – Luôn đồng hành cùng cộng đồng trong hoạt động khởi nghiệp”.

3. CÁC CHỨC NĂNG CHÍNH

Mekong Innovation Hub hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các hoạt động chính:

Hỗ trợ cơ sở hạ tầng:

– Không gian làm việc chung (Co-working space):  không gian dành cho cá nhân/nhóm/câu lạc bộ/doanh nghiệp/học sinh-sinh viên có nhu cầu học tập, làm việc, nghiên cứu; cung cấp wifi, máy vi tính, máy in, tea-break (cà phê, trà, bánh) và các tiện ích khác.

– Phòng họp: với sức chứa 10 người, phù hợp tổ chức buổi họp nhóm, làm việc với đối tác hoặc giảng dạy.

– Hội trường: sức chứa 40-60 người, tổ chức các sự kiện, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn.

– Không gian STEM: không gian được sử dụng để triển khai các hoạt động giáo dục khởi nghiệp để giúp học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh tham quan, trải nghiệm thực tế, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy môn học “Tìm hiểu nghề kinh doanh” trong nhà trường.

– Không gian hỗ trợ khởi nghiệp:  hỗ trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp khởi sự kinh doanh, doanh nghiệp mới thành lập các vấn đề về thủ tục kinh doanh, thuế…

– Khu coffee, giải trí đa phương tiện: không gian thư giãn cho các nhóm, cá nhân học tập, làm việc; đồng thời, tạo điểm kết nối cho tất cả các thành viên có cơ hội giao lưu, hợp tác và học hỏi lẫn nhau.

– Không gian sách: trưng bày khoảng 300 đầu sách về khởi nghiệp, kinh doanh, quản trị, công nghệ,… để góp phần xây dựng văn hóa đọc cho cộng đồng khởi nghiệp.

– Văn phòng chia sẻ: hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng làm việc chi phí thấp; được hỗ trợ và cung cấp đầy đủ các dịch vụ đảm bảo hoạt động mà không cần phải có văn phòng làm việc riêng với chi phí cao. Được hỗ trợ tất cả dịch vụ: lễ tân chung, hỗ trợ công tác văn phòng chung (soạn thảo hợp đồng, nghe điện thoại, fax,…); có bố trí hòm thư nhận thư, chứng từ liên quan riêng cho doanh nghiệp; bố trí phòng họp làm việc với đối tác.

– Dịch vụ hành chính khác: Internet tốc độ cao, máy chiếu, màn chiếu, âm thanh, bảng, viết…

Cung cấp tri thức:

– Đào tạo cho theo từng đối tượng: doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp kiến thức về quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính; học sinh-sinh viên về các kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp,…

– Đào tạo kiến thức khởi nghiệp cho cán bộ, giảng viên các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

– Đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Kết nối:

Kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp: được tổ chức qua các buổi cà phê-bàn tròn định kỳ; giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận được doanh nghiệp cùng lĩnh vực hoặc liên kết các doanh nhân thành công thuộc CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, CLB doanh nhân Bến Tre tại TP. HCM để cùng hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

– Kết nối doanh nghiệp với cơ quan hỗ trợ khởi nghiệp (Sở Khoa học và Công nghệ, Cục thuế tỉnh,…): hỗ trợ về thủ tục thành lập doanh nghiệp, chính sách pháp lý, thuế, sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Kết nối doanh nghiệp với chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp: Kết nối các dự án khởi nghiệp với đội ngũ chuyên gia, mạng lưới cố vấn khởi nghiệp tỉnh Bến Tre nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc, tư vấn các chiến lược hiệu quả trong quá trình khởi nghiệp.

Kết nối doanh nghiệp với quỹ đầu tư khởi nghiệp, chương trình tín dụng ưu đãi các ngân hàng dành cho khởi nghiệp: hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp vay vốn với lãi suất thấp (nếu đủ điều kiện).

Kết nối truyền thông: kết nối các cơ quan truyền thông, báo đài trong và ngoài tỉnh (THBT, Báo Đồng Khởi, VTV, HTV, THVL…) hỗ trợ quảng bá thông tin sản phẩm cho doanh nghiệp.

Kết nối giao thương: hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các kênh xúc tiến thương mại trong và ngoài nước (AEON, BIG C, Coop mart…)

Ươm tạo khởi nghiệp:

– Mekong Innovation Hub tuyển chọn các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có đề án, dự án, ý tưởng có tính khả thi cao để ươm tạo, hỗ trợ nhằm hoàn thiện các ý tưởng, phát triển thành các doanh nghiệp trong tương lai; Tổ chức xét chọn các doanh nghiệp nhỏ và vừa đủ điều kiện làm việc lâu dài tại Mekong Innovation Hub.

Liên kết – Hợp tác – Chuyển giao:

– Liên kết, phối hợp các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các chuyên gia giỏi, các nhà quản lý giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước.

– Liên kết thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo trong cộng đồng khởi nghiệp, trong cộng đồng học sinh, sinh viên các trường THPT, Trung cấp, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh và Phân viện ĐHQG TP.HCM tại Bến Tre.

– Phối hợp cùng Mạng lưới khởi nghiệp Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh ABCD Mekong, 04 tỉnh Tiểu vùng duyên hải phía Đông vùng ĐBSCL định kỳ hàng năm tổ chức các sự kiện kết nối khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

– Phối hợp các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng đề án 844 tại TP. HCM, BSA, VCCI Việt Nam, SVF, ITP,…) tổ chức các chương trình/cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp vùng và khu vực.

– Tiếp nhận các mô hình thực nghiệm, tư vấn, chuyển giao mô hình nông nghiệp công nghệ cao: trồng rau thủy canh, dưa lưới… cho người dân và doanh nghiệp

Cung cấp dịch vụ:

– Tư vấn, cung cấp các dịch vụ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, DNVVV về: dịch vụ kế toán/kiểm toán cho doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch kinh doanh, luật pháp, kế toán, công nghệ…

– Tư vấn, hỗ trợ kê khai, báo cáo thuế; báo cáo tài chính; xây dựng dự án khả thi để tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, các nguồn quỹ đầu tư

– Tổ chức đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp theo các yêu cầu; phiên dịch, biên dịch.

– Thực hiện hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp; điều chỉnh nội dung đăng ký DN; hồ sơ, thủ tục xin chủ trương đầu tư; điều chỉnh chủ trương đầu tư; thủ tục có liên quan đến dự án đầu tư để hoàn chỉnh triển khai xây dựng…

4. ĐỐI TƯỢNG HỖ TRỢ

– Cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, hộ kinh doanh cá thể.

– Học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học trên địa bàn.

– Cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, viện trường, hội, hiệp hội ngành nghề…

5. ĐỊA CHỈ

– Mekong Innovation Hub

– Số 910/1, đường Võ Nguyên Giáp, xã Sơn Đông, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre

– Website: sipcbentre.gov.vn – dongkhoikhoinghiep.vn

– Hotline: 0275 8501 501