ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Gáo dừa hoa văn đọc nhất vô nhị tại Bến Tre

BDK – Qua đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của một cô giáo trẻ, chiếc gáo dừa có thêm công dụng mới, đó là những chiếc chậu xinh xắn với nhiều hoa văn độc đáo dùng để trồng hoa treo hoặc làm vật trang trí trong nhà.Cô Nguyễn Thị Hồng Yến, sinh năm 1984, cư ngụ tại ấp Phú Phong, xã Quới Thành, huyện Châu Thành, hiện là giáo viên dạy thanh nhạc của Trường THCS Phú Túc. Theo lời kể của Yến, cách đây 3 năm, trong những lần thử trồng lan bằng việc tận dụng chiếc gáo dừa thay cho những chiếc chậu nhựa nhằm vừa tạo sự độc đáo vừa bảo vệ môi trường, cô bắt đầu nảy sinh ý tưởng gọt giũa lại chiếc gáo để khi trồng hoa lan vào được bắt mắt hơn. Ban đầu chỉ là gọt mài cho những chiếc gáo còn lớp vỏ xù xì, thô nhám được láng nhưng dần dần Yến bắt đầu cùng chồng là anh Nguyễn Hà Vũ tìm tòi và thành công với sản phẩm chậu gáo dừa trồng hoa với hoa văn lạ. Nhiều bạn bè có sở thích trồng hoa lan đã đến mua và giới thiệu cho nhiều người. Thấy sản phẩm gáo dừa hoa văn của mình được nhiều người chấp nhận với số lượng ngày càng nhiều, Yến bàn với chồng xắn tay vào việc sản xuất gáo và nhận đơn hàng sỉ.

Cô Yến cho biết, để một chiếc gáo dừa hoa văn đạt chất lượng thì trước hết phải chọn lựa kỹ nguyên liệu, vì vậy hai vợ chồng Yến thường thay phiên nhau đi khắp nơi để tìm mua gáo tốt. Gáo dừa còn thô sau khi bóc hết xơ, dùng máy mài mài kỹ phần gáo, sau đó bóc lớp áo phấn ra thì gáo dừa nhẵn, rồi cắt hoa, chùi bóng. Trung bình hàng tháng, Yến bán ra thị trường từ 2 – 3 ngàn chiếc gáo dừa hoa văn, giá từ 17 – 25 ngàn đồng/chiếc, sau khi trừ hết chi phí, vợ chồng Yến thu nhập thêm khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Sản phẩm gáo dừa hoa văn của Yến được bán chủ yếu qua các kênh của mạng xã hội như facebook, zalo cùng với sự giới thiệu của bạn bè, đồng nghiệp. Khách hàng mua sản phẩm gáo dừa hoa văn của Yến ở khắp nơi từ Nam ra Bắc, thậm chí có cả ở nước ngoài như Đài Loan, Ấn Độ. Để tránh sự đơn điệu và cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn, Yến thường xuyên thay đổi mẫu mã, đến nay Yến đã tự sản xuất ra được 10 kiểu gáo dừa với hoa văn kiểu dáng khác nhau.

Yến cho biết thêm, sắp tới cô sẽ tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền đối với những mẫu mã tự thiết kế để vừa bảo hộ được sản phẩm và hy vọng mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bài, ảnh: Hiền Nguyễn