ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Diễn đàn Mekong Connect 2021 với chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”

Sáng 17-12-2021, tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn Mekong Connect năm 2021 với chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới”.

Đến tham dự Diễn đàn có Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các bộ ngành, địa phương các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời lãnh đạo tỉnh Bến Tre có sự tham dự của Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vừa trải qua giai đoạn khó khăn nhất, chống chọi với dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, ảnh hưởng nặng nề đến các mặt đời sống xã hội. Hiện nay chúng ta vừa phòng chống dịch bệnh vừa duy trì phát triển kinh tế. Tại Diễn đàn hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi giải pháp phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong điều kiện bình thường mới. Diễn đàn Mekong Connect không chỉ là hoạt động thường niên mà còn là cơ hội tạo động lực phát triển kinh tế của từng địa phương, tạo mối liên kết hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh thành phía Đông là rất cần thiết.

(Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu khai mạc tại Diễn đàn)

Tại Diễn đàn còn nhận được sự chia sẻ của Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sự phát triển của nông nghiệp Việt nam và vai trò của liên kết trong tình hình mới; Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu vai trò của công nghệ trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nền kinh tế trong tình hình mới.

Trong buổi sáng của Diễn đàn đã diễn ra 02 phiên thảo luận về “Thành phố Hồ Chí Minh liên kết với các tỉnh đồng bằng, cùng phát triển bền vững”, Đại diện Chính quyền Thành phố, Liên minh Pro.VN và Viện Kinh Tế Tuần hoàn và Diễn đàn chia sẻ “Kinh nghiệm đầu tư lĩnh vực nông nghiệp của một số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư công nghệ vào nông nghiệp – Câu chuyện Việt Nam và khu vực Đông Nam Á”, Đại diện các nhà đầu tư: Thái Lan, Malaysia, Singapore và 02 nhà đầu tư Việt Nam.

(Các chuyên gia tham dự thảo luận tại Diễn đàn)

Ngoài ra tại Diễn đàn cũng đã trao chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao chuẩn hội nhập cho 10 doanh nghiệp. Ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển nguồn nhân lực cho đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp giữa Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) và Trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn 2; Công ty cổ phần Vinamit ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn 2 về chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bảo quản, chế biến, canh tác sản phẩm; Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) ký kết thỏa thuận hợp tác với các tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp về hỗ trợ xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Song song với các Hội nghị được tổ chức tại Diễn đàn còn có hoạt động triển lãm giới thiệu sản phẩm bao gồm các thiết bị, máy móc, công nghệ nông nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long; sản phẩm chủ lực của Thành phố Hồ Chí Minh; sản phẩm đặc trưng, OCOP của các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, sản phẩm doanh nghiệp khởi nghiệp; các quy chuẩn, Tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế về nông sản, thực phẩm. Tham dự trưng bày tại sự kiện lần này, tỉnh Bến Tre cũng tham dự trưng bày khoảng 30 sản phẩm bao gồm các sản phẩm OCOP, đặc sản như: sản phẩm chế biến dừa (nước cốt dừa, sữa dừa đóng hộp, kẹo, dầu tinh luyện, nước dừa đóng hộp, thạch dừa, nước màu, bánh hoa dừa); thủ công mỹ nghệ từ dừa; trái cây (dừa tươi, sầu riêng, bưởi); mỹ phẩm từ dừa (mặt nạ dừa, son môi,…); nước giải khát; dừa kiểng,…

(Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ và PCT TT UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của tỉnh Bến Tre)

Buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 15 giờ 30 phút, sẽ diễn ra song song các chuyên đề thảo luận về các giải pháp phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới:

– Chuyên đề 1: phát huy mạng lưới y tế cơ sở trong công tác phòng chống dịch covid-19 và đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp

– Chuyên đề 2: phục hồi kinh tế và chuỗi cung ứng hàng hoá giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long.

– Chuyên đề 3: nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp và đồng bằng sông Cửu Long

– Chuyên đề 4: các giải pháp liên kết và phát triển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long.

Mekong Connect được xem là diễn đàn quốc tế có uy tín về kinh tế và kinh doanh của khu vực tiểu vùng sông Mekong, dành cho các cấp quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp của đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, là nơi gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin, cơ hội kinh doanh cho các Doanh nghiệp trong khu vực. Năm 2021 là năm đầu tiên Mekong Connect được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu bước phát triển mới trong việc mở rộng liên kết vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung, các tỉnh ABCD Mekong nói riêng với thành phố Hồ Chí Minh.

Tin Phương Thảo, Ảnh Ngọc Yến