ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Cục thuế tỉnh: Giải đáp nhiều vấn đề liên quan khởi nghiệp

​​​Thuế là một trong các vấn đề được quan tâm hàng đầu với người mới khởi nghiệp, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, trong tỉnh có đã có không ít trường hợp doanh nghiệp trở về cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh không dám lên doanh nghiệp vì… ngại thuế. Phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Minh – Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bến Tre xoay quanh các vấn đề về thuế.

Ông Lê Văn Minh – Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Cẩm Trúc)

Thưa ông, ngành thuế đã có kế hoạch thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp?

​Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (DN). Tỉnh ủy cũng đã làm việc với ngành thuế, cũng như một số ngành có liên quan. Theo kế hoạch thực hiện, một mặt ngành thuế sẽ kết hợp các ngành tập trung phát triển DN mới, thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế có liên quan nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đầu tư về Bến Tre. Hướng khác là phát triển DN từ hộ sản xuất kinh doanh, ngành thuế sẽ có kế hoạch vận động họ lên doanh nghiệp. Về vấn đề này ngành thuế đã chỉ đạo các phòng chức năng để tham mưu, giao kế hoạch cụ thể cho các chi cục thuế cũng như tại văn phòng thuế về chỉ tiêu phát triển DN trong 5 năm. Tôi đang chuẩn bị triển khai kế hoạch này cho các chi cục triển khai cho thật tốt. Toàn tỉnh hiện có 9 chi cục. Mỗi chi cục sẽ phát triển số DN mới, thuộc phân cấp quản lý cấp huyện. Những DN có số vốn lớn thì Cục quản lý. Chi cục sẽ vận động các hộ kinh doanh để phát triển lên DN.

Hiện nay, số liệu cơ sở sản xuất và DN giữa thống kế và cục thuế khác nhau?

Con số này không thể nào giống. Đã phối hợp nhiều lần, có qua quá trình liên kết với nhau để thống nhất số liệu. Bên thống kê, phòng tài chính của các huyện đăng ký kinh doanh thì quản lý tất cả số đơn vị đăng ký kinh doanh. Ngành thuế quản lý trên số lượng các đơn vị kinh doanh phải nộp thuế thôi. Còn những hộ dưới ngưỡng thì không thể nào đưa vào quản lý thu được. Nên số ngưng, nghỉ, ngành thuế cũng để ngoài. Từ đó,hai số này chưa được thống nhất nhau. Ngành thuế tỉnh cũng đã có chỉ đạo cho các chi cục thuế của huyện, thành phố là phải cố gắng phối hợp với ngành tài chính, bộ phận đăng ký kinh doanh với thống kê là phải có sự kết hợp để có số liệu tương đối chính xác. Nếu có chênh lệch thì có nguyên nhân khách quan chứ không để chênh lệch như hiện nay là mấy chục phần trăm. Nếu chênh lệch từ 5-10% thì còn có thể chấp nhận được.

Cơ sở sản xuất kinh doanh là thiên đường để né thuế?

Có nhiều DN thì nói cơ sở sản xuất kinh doanh và cũng có chiều ngược lại, cơ sở sản xuất kinh doanh thì nói DN là thiên đường né thuế. Hộ cố định sẽ có mức thuế suất ấn định hơi cao. Điều tra ấn định thuế không chính xác bằng kê khai. Tuy nhiên, nếu mức độ điều tra được 80% so với mức doanh thu thực tế thì xem như đạt yêu cầu. Trước đây cũng xảy ra trường hợp hộ sản xuất không đồng tình với trường hợp tăng thuế vì hộ tăng doanh thu nhưng thời gian gần đây với sự giải thích của cơ quan ngành thuế, các trường hợp tương tự đã không còn.

Giải pháp về chính sách thuế cho DN khởi nghiệp và hộ sản xuất cá thể lên DN?

Ưu đãi nhưng theo chính sách quy định của nhà nước chứ không có chính sách nào khác. Hiện nay, tỉnh ta thực hiện nhiều ưu đãi theo lĩnh vực, ngành nghề, môi trường đầu tư theo địa bàn (khó khăn, đặc biệt khó khăn).