ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7

Ngày 15 tháng 12 năm 2021, Trung tâm nghiên cứu Kinh Doanh và Hỗ trợ Doanh Nghiệp (BSA) đã phối hợp Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Công ty Cổ phần Vinamit tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7.

Kể từ khi phát động vào đầu tháng 5/2021 đến hết ngày 30/9/2021, Ban tổ chức đã nhận được hơn 130 dự án gửi bài dự thi. Ban giám khảo đã chọn được 22 dự án lọt vào vòng chung kết trong đó có 09 dự án ở Bảng A và 13 dự án ở Bảng B, trong đó có 02 dự của Bến Tre COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân (Bến Tre) và Dự án du lịch C2T – Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T.

Các dự án ở bảng A sẽ tập trung vào việc thuyết trình dự án, nêu ra các ý tưởng, cách thức sản xuất, hay các hoạt động kết nối, phát triển thị trường và đặc biệt là nêu bật được giá trị nguồn tài nguyên bản địa mang lại. Một số dự án đáng chú ý, có những yếu tố mới, sáng tạo như Thịt thay thế – Meat substitute (TP.HCM), Sợi lá dứa ECOSOI – Nguyên liệu bền vững – Thời trang cao cấp (Nghệ An), Mật chuối Tabai – Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh (Khánh Hòa), COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân (Bến Tre),..

Chị Đinh Thị Hạnh Tâm tham dự với dự án COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân, là người con Bến Tre có nhiều năm kinh nghiệm phát triển sản phẩm mới từ dừa, chị Tâm muốn tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu phong phú tại địa phương với một công thức hoàn hảo để tạo nên nhãn hiệu sản phẩm thiên nhiên phù hợp với xu thế thị trường hiện đại. Định hướng trong tương lai, chị mong muốn các sản phẩm của COBOTÉ sẽ tiếp cận với thị trường thế giới.

(Sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên từ dừa dự án COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân)

Ở Bảng B với 13 dự án đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng khởi nghiệp do đây là bảng thi có hàng loạt thí sinh nặng ký, từng đạt giải thưởng cao trong những mùa thi trước và doanh nghiệp đang hoạt động tại Phiên chợ xanh tử tế. Từ những câu chuyện của các dự án, có thể nhận thấy rằng, dịch bệnh bùng phát khiến không ít doanh nghiệp lao đao, bế tắc tưởng chừng không lối thoát. Tuy nhiên, tất cả đã nổ lực, tìm cách xoay trở để duy trì dự án, chờ đợi cơ hội để vươn lên.

Anh Võ Văn Phong – Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T với Dự án du lịch C2T là dự án từng đạt giải nhất mùa thi 2018, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 như hiện nay đặc biệt là thời gian thực hiên giản các xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, anh đã mạnh dạn để chuyển đổi mô hình kinh doanh thích ứng trong hoàn cảnh mới, đó là tận dụng lợi thế về truyền thông, công nghệ, mạng xã hội…kết nối khách hàng sẵn có và hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại địa phương như gà, vịt, rau củ quả, tôm, cá. Cách thức của C2T là đi chợ hộ, giúp khách hàng có những thực phẩm sạch, tiện lợi tại chỗ. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho nhiều công nhân nhà trọ; hỗ trợ từ thiện và giúp đỡ từ thiện… Qua đó, mô hình của anh đã giải cứu được 8,5 ngàn con vịt, 4 ngàn con gà, 270 con heo, 50 ngàn trứng gà… Tất cả nhân viên du lịch cũng chuyển qua làm shipper giao hàng…”

Kết quả cuộc thi, hai dự án của Bến Tre COBOTÉ – Ứng dụng giá trị dừa vào sản phẩm chăm sóc cá nhân của chị Đinh Thị Hạnh Tâm và Dự án Du lịch C2T của anh Võ Văn Phong đều xuất sắc giành được 02 giải ba ở cả hai bảng A và B.

Kết quả chung cuộc, tại bảng A, dự án Tương ớt cổ truyền Spico (Thanh Hóa) đoạt ngôi vị quán quân. Giải nhì thuộc về dự án Thịt thay thế – meat substitute (TP.HCM. Và đồng giải ba là dự án Mật chuối Tabai – Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh (Khánh Hòa). Ba giải khuyến khích cho dự án: Chắp cánh ước mơ nông nghiệp Việt – The moshav farm (Khánh Hòa), Sợi lá dứa ECOSOI – Nguyên liệu bền vững – Thời trang cao cấp (Nghệ An) và Lan tỏa giá trị chăm sóc sức khỏe tự nhiên từ cây quế rừng (TP.HCM). Hai dự án Đổi rác lấy rau (Quảng Ngãi) và Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh (Khánh Hòa) nhận giải thưởng “Tư vấn, thực hành Localgap. Bốn dự án nhận phiếu mua hàng của Công ty Lợi Lợi Dân gồm: Đổi rác lấy rau (Quảng Ngãi) và Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai mưu sinh (Khánh Hòa), Tương ớt cổ truyền Spico (Thanh Hóa) và ABACA – Máy sợi chuối (Nghệ An)

Ở bảng B, Giải nhất thuộc về dự án Mật dừa nước Ông Sáu của Công ty TNHH Phát Triển Dừa Nước Việt Nam (TP.HCM). Giải nhì thuộc về dự án Mật hoa dừa (Công ty TNHH Trà Vinh Farm) (Trà Vinh). Đồng giải ba thuộc về dự án Tinh dầu Hương Đồng Tháp. Giải khuyến khích được trao cho Cơ sở sản xuất – Chế biến nông sản ChangChang farm (Ninh Thuận) và Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt (TP.HCM) và HTX Po Mỹ (Hà Giang). Ngoài ra ở bảng này, có 5 dự án nhận được giải thưởng phụ “Tư vấn, thực hành Localgap” và 8 dự án nhận phiếu mua sản phẩm của Công ty Lợi Lợi Dân.

(Trao giải cho Dự án Du lịch C2T và  Tinh dầu Hương Đồng Tháp đoạt giải Ba)

Các dự án tham gia ở vòng chung kết cuộc thi sẽ tham gia trưng bày tại Diễn dàn Mekong Connect 2021 với chủ đề “Phục hồi kinh tế và liên kết phát triển trong bình thường mới” được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17 tháng 12 năm 2021.

Phương Thảo