ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Chợ Lách: Sôi nổi các ý tưởng khởi nghiệp từ thanh niên nông thôn

Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp (KN) trong đoàn viên, thanh niên (ĐV, TN) ở huyện Chợ Lách phát triển và lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều ý tưởng KN từ thanh niên nông thôn (TNNT) mang nét mới, sáng tạo, có khả năng thương mại hóa, phát triển hiệu quả. Qua đó, giúp cho một bộ phận TNNT KN thoát nghèo thành công, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Anh Bùi Văn Ngưng (xã Sơn Định, huyện Chợ Lách) với sản phẩm bonsai dừa.

Nhiều ý tưởng sáng tạo

Cuộc thi Ý tưởng KN trong ĐV, TN năm 2020 của Chợ Lách vừa qua, sản phẩm dừa bonsai điêu khắc của anh Bùi Văn Ngưng, ngụ ấp Sơn Long, xã Sơn Định đã gây ấn tượng mạnh mẽ với ban giám khảo và xuất sắc đạt giải nhất nhóm ý tưởng của TNNT. 2 năm trở lại đây, chưng bonsai dừa như là cây cảnh trang trí phát triển thành một xu hướng. Nhiều bạn trẻ đam mê với dừa cũng đã thử sức làm bonsai dừa với nhiều kiểu cách.

Anh Út Ngưng cũng vậy. Sự khéo léo, tỉ mỉ trong nghề điêu khắc là lợi thế lớn của anh Út Ngưng khi làm bonsai dừa. Không chỉ tạo dáng bonsai dừa như cách làm phổ thông, anh còn sáng tạo nên nét riêng cho sản phẩm của mình. Đó là kết hợp giữa bonsai dừa và kỹ thuật điêu khắc, đắp nổi, bonsai dừa Út Ngưng hóa thân thành hình con giáp cực kỳ ấn tượng. Cùng với đó là phun màu nhũ vàng và khắc laser trực tiếp lên trái dừa đã tạo nên mẫu mã riêng cho sản phẩm.

Cùng với bonsai dừa điêu khắc của anh Bùi Văn Ngưng, các sản phẩm KN khác đạt giải cao trong cuộc thi lần này còn có “Kem trị nứt gót chân từ dầu dừa và sáp ong” (giải nhì), “Nhang xua ruồi muỗi từ vỏ bưởi và cây cúc đất” (giải ba) của thầy giáo Nguyễn Quốc Tường. Các ý tưởng cho thấy khả năng sáng tạo, tận dụng các nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương để phát triển thành các sản phẩm hữu ích, có khả năng thương mại cao.

Phát triển phong trào khởi nghiệp

Đề cập kết quả của cuộc thi Ý tưởng KN trong ĐV, TN năm 2020, Quyền Bí thư Huyện Đoàn Lê Tấn Kha nhận xét: “Cuộc thi năm nay có tăng về số lượng và cả chất lượng, có tính ứng dụng và thương mại hóa cao. Điểm mới của cuộc thi năm nay chính là đơn vị tổ chức đã kết nối được với doanh nghiệp (DN), mời đại diện DN cùng tham gia vào vòng thi chung kết để DN và các ý tưởng “xích lại gần nhau”. Ngay tại cuộc thi, DN đã tiếp cận với các ý tưởng họ cho rằng có hiệu quả và có khả năng phát triển thương mại để đặt vấn đề mua lại ý tưởng.

Gầy dựng, hỗ trợ phong trào KN trong ĐV, TN để tạo được sự lan tỏa như hiện tại là kết quả đáng ghi nhận của tổ chức Đoàn. Cùng với đó, hoạt động của Câu lạc bộ KN tiên phong huyện Chợ Lách, với các thành viên sinh hoạt thường xuyên đã tạo sự kết nối hiệu quả, giúp TN KN có thể tương trợ nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, kinh tế ngày càng ổn định.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào KN trong ĐV, TN, Huyện Đoàn Chợ Lách đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ ĐV TN nông thôn mượn vốn để KN thoát nghèo. “Chúng tôi cũng ấp ủ thành lập hợp tác xã TN, cho ra đời trang website kinh doanh dành riêng cho các sản phẩm của TN trên địa bàn huyện. ĐV, TN Chợ Lách có sản phẩm muốn quảng bá, phát triển sản xuất có thể tham gia quảng bá trên website chung này”, anh Lê Tấn Kha cho biết.

Bài, ảnh: Triều Dương (baodongkhoi.vn)