ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Bến Tre tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh

Thực hiện Chỉ thị số 11, ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, trong tháng 8/2020, Bến Tre đã tập trung rà soát, đề xuất các chính sách ưu đãi đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, thủ tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thành lập các Đoàn khảo sát, nắm bắt khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ, tháo gỡ. Hiện đã có 49 doanh nghiệp cấp mới, đăng ký thay đổi 44 doanh nghiệp, giải thể 14 doanh nghiệp và 13 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động.

Tiếp tục đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo hướng cắt giảm mạnh chi phí, thời gian và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Đã có 320 doanh nghiệp, tổ chức gửi hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41 của Chính phủ, với tổng số tiền đề nghị gia hạn 95 tỷ đồng. Tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận kịp thời và tham gia sử dụng gói hỗ trợ tín dụng của Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bến Tre đã hỗ trợ cho 4.313 khách hàng. Một số Ngân hàng đã có chính sách giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng, mức lãi suất giảm từ 0,03%/năm đến 2%/năm; đồng thời, lập đường dây nóng và Bộ phận thường trực để tiếp nhận và xử lý kịp thời các đề xuất, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

Toàn tỉnh có 28/153 doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, homestay, khu – điểm du lịch thông báo tạm ngừng hoạt động. Hiện ngành du lịch đang tổ chức các chương trình kích cầu bằng các hình thức như khuyến mãi, giảm giá, tặng quà cho khách, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đẩy mạnh du lịch nội địa. Trong tháng 8/2020, số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 639 người, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 608 người. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, có hơn 182.000 trường hợp được hỗ trợ theo Nhóm đối tượng. Hiện còn 825 trường hợp mới phát sinh tại huyện Mỏ Cày Nam, các ngành chức năng đang phối hợp chi hỗ trợ cho các đối tượng.

Thời gian tới, Bến Tre sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng website cho các doanh nghiệp, hợp tác xã. Xây dựng nhận diện thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá cho các doanh nghiệp và sản phẩm OCOP. Tiếp tục thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, các hoạt động thông tin, giới thiệu, quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước. Tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu, giải pháp Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp. Huy động sự tham gia của các Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ, Hiệp hội dừa. Tổ chức hội thảo OCOP tại TP.HCM. Hội chợ OCOP và đặc sản tỉnh Bến Tre tại Hà Nội năm 2020 và Hội nghị Kết nối cung cầu hàng hóa giữa Bến Tre – Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Hỗ trợ, đồng hành với khởi nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các sở, ngành tỉnh phối hợp tháo gỡ, vướng mắc về lao động, tài chính, thuế một cách nhanh chóng nhằm giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

Ngọc Diệp (thbt.vn)