ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Họp mặt Doanh nhân, doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10)

Kỷ niệm 76 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/1945 – 13/10/2021), đồng thời lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ tháo gỡ, khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã tổ chức Họp mặt, đối thoại doanh nghiệp với 120 đại biểu doanh nghiệp, hợp tác xã. Đến tham dự và chủ trì họp mặt doanh nghiệp có ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, bà Hồ Thị Hoàng Yến, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Ngọc Tam đã thông tin tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong 9 tháng đầu năm, những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các giải pháp tỉnh sẽ thực hiện để khôi phục và phát triển kinh tế trong thời gian tới, các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ghi nhận, tôn vinh doanh nghiệp vượt khó duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, ủng hộ và đồng hành cùng chính quyền thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19, tích cực trong việc hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển, công tác điều trị bệnh, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm cho người dân.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, trong 09 tháng đầu năm, tỉnh đã ứng phó nhanh chóng, kịp thời, linh hoạt, có hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19. Đến thời điểm này cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở tỉnh đã bước đầu đạt được kết quả tích cực và cơ bản đã được kiểm soát. Việc thực hiện các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh vừa qua đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đặc biệt là hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tính đến tháng 9 năm 2021, có 320 doanh nghiệp và 310 đơn vị trực thuộc thành lập mới, tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh 5.372 doanh nghiệp, 61 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1.624,79 triệu USD, 270 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 64.892,59 tỷ đồng. Để hỗ trợ doanh nghiệp, Tỉnh đã thành lập Tiểu ban phục hồi kinh tế do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng Tiểu ban, mời Phó Chủ tịch Hội đồng làm Phó Trưởng Tiểu ban và các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Phó Trưởng Tiểu ban và Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 do Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh làm tổ trưởng.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo tỉnh đã nhận được nhiều ý kiến của đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Hội doanh nhân trẻ; Hội doanh nghiệp huyện Giồng Trôm, Hội doanh nghiệp thành phố Bến Tre và các doanh nghiệp. Đa số các ý kiến bày tỏ sự đồng tình với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh trong thời gian qua cũng như kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế của tỉnh. Nhiều Doanh nghiệp nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” như: chi phí và tần suất xét nghiệm COVID-19 (test nhanh/PCR) rất cao, chuỗi cung ứng dừa, trái cây, thủy sản bị tắc nghẽn làm cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng; tỷ lệ tiêm vaccine cho lao động của doanh nghiệp vẫn còn thấp… Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều thể hiện quyết tâm đồng hành cùng Lãnh đạo tỉnh trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mong lãnh đạo tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thông thoáng để doanh nghiệp phục hồi sau dịch bệnh. Sau khi nghe các Doanh nghiệp trình bày ý kiến, đại diện các sở ngành đã giải trình các thắc mắc của doanh nghiệp một cách thỏa đáng, giúp doanh nghiệp an tâm khi đề ra kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu kết luận cuối buổi Họp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận và trân trọng cảm ơn các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành, chia sẻ những khó khăn với chính quyền địa phương trong giai đoạn khó khăn vừa qua; đồng thời biểu dương những doanh nhân, doanh nghiệp có đóng góp thiết thực trong việc hỗ trợ an sinh xã hội, chăm lo đời sống công nhân người lao động và người dân trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong lúc dịch bệnh bùng phát dữ dội. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị các cấp chính quyền ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng trong tình hình mới. Đối với các cam kết của tỉnh đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư thì tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, không ngừng năng động, sáng tạo và quyết liệt trong chỉ đạo triển khai thực hiện; bảo đảm xử lý nhanh các vấn đề liên quan trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Về phía doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tỉnh chung tay cùng với địa phương phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường; chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, gắn với phương án phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trong tình hình mới; Các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp phát huy vai trò cầu nối, kết nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội; thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp,… Đối với chính quyền, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh và các sở ban ngành cần tiếp thu, tổng hợp các ý kiến và đề xuất của các đại biểu để ban hành hoặc đề xuất ban hành các chính sách thuộc thẩm quyền của địa phương thúc đẩy phục hồi kinh tế xã hội, tháo gỡ các khó khăn, khơi thông các nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh cũng trao bằng khen cho cho 39 tập thể, 10 cá nhân với các thành tích: 03 bằng khen cho doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia, 01 bằng khen cho doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia và 04 bằng khen doanh nghiệp xuất khẩu uy tín; 19 bằng khen cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn; 07 bằng khen cho doanh nghiệp tích cực tham gia bình ổn thị trường, kết nối cung cầu và hỗ trợ tiêu thụ nông sản; 05 tập thể và 10 cá nhân ủng hộ vật chất trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Thiện Chí