ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Khởi nghiệp nước giải nhiệt nha đam

Nhận thấy nha đam là một trong những loại cây có rất nhiều dược tính và công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, nguyên liệu lại có sẵn tại địa phương, nên đầu năm 2019, chị Ngô Thị Cẩm Vân, ở ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa (Châu Thành) đã mạnh dạn thành lập cơ sở sản xuất nước giải nhiệt nha đam mang tên “Ngọc Vinh”

Chị Cẩm Vân bên sản phẩm khởi nghiệp nước giải nhiệt nha đam.

Chị Cẩm Vân cho biết: Khi bắt tay vào sản xuất, chị gặp phải một số khó khăn như: sản phẩm chưa được người tiêu dùng biết đến, thị trường tiêu thụ không nhiều, lại phải cạnh tranh với các sản phẩm khác… Nhưng chị hoàn toàn tự tin với sản phẩm mình làm ra sẽ được người tiêu dùng lựa chọn, bởi sản phẩm của chị được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản,  đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng như: thanh nhiệt, đào thải độc tố, trị viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả, hạ đường huyết rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cân an toàn và đẹp da. Chị Vân không chỉ chú trọng chất lượng sản phẩm mà còn đẩy mạnh việc chào hàng đến người tiêu dùng thông qua nhiều hình thức: ký gửi tại các trạm dừng chân trên địa bàn và giới thiệu sản phẩm online… đến nay sản phẩm của chị được nhiều người biết đến.

Chị Hồ Nguyễn Ngọc Tuyền, xã Tân Thạch, khách hàng quen thuộc của chị Vân cho biết: “So với các sản phẩm giải nhiệt khác trên thị trường, tôi thấy nước nha đam Ngọc Vinh có vị dịu ngọt, không làm gắt cổ, hạt nha đam cũng rất giòn nên tôi rất thích”.

Hiện nay, trung bình 1 tuần, cơ sở chị Vân sản xuất 3 đợt hàng, với số lượng khoảng 3.000 chai nước, mỗi tháng cung ứng trên 20 điểm vệ tinh trong và ngoài tỉnh. Theo chị Vân, mỗi đợt sản xuất, chị sử dụng khoảng 50kg nha đam, 5kg lá dứa được chị nấu với đường phèn nhằm tạo vị thanh mát, an toàn cho người tiêu dùng. Chị mua nguyên liệu trực tiếp từ các nông dân địa phương.

Chị Cẩm Vân chia sẻ: “Trong kinh doanh, tôi luôn chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Để giữ hương vị riêng của nha đam, tôi sử dụng lá dứa hương, màu xanh tự nhiên. Hiện, thịt nha đam tôi sơ chế bằng thủ công qua nhiều giai đoạn như cắt bỏ phần chỉ để tránh vị đắng và làm đẹp nước khi nấu. Khi xắt hạt lựu thịt nha đam xong tôi trần qua nước sôi, sau đó đem đi ủ đá. Để có màu nước xanh nhạt, đẹp, tôi phải trung hòa nguyên liệu sao cho vừa đủ để có thể bảo quản sau 14 ngày vẫn còn thơm mùi lá dứa, không sử dụng hóa chất. Quan trọng nhất là cách sử dụng nước lá dứa không nên quá đậm sẽ gây ra vị đắng, còn nhạt quá thì sẽ không thơm; khi nấu, tôi giữ lửa xuyên suốt, vì nếu lửa tắt sẽ mất vị hương của lá dứa”.

Hiện nay, chị Ngô Thị Cẩm Vân không những tạo thu nhập ổn định cho gia đình mà còn góp phần giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương với mức thu nhập từ 150 – 200 ngàn đồng/ngày/người. Sản phẩm nước nha đam Ngọc Vinh đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Đầu năm 2021, chị Vân sẽ đưa sản phẩm này tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tại địa phương.

Bài, ảnh: Trúc Lan (baodongkhoi.vn)