ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
ĐỒNG KHỞI KHỞI NGHIỆP - KIẾN TẠO MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP
Điện thoại (0275) 3825 340 - 0989 280 636
Cơ quan thường trực Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre

Hỗ trợ và kết nối hoạt động khởi nghiệp

Mekong Innovation Hub (Không gian đổi mới sáng tạo Mekong) ra đời trong giai đoạn tỉnh đã hình thành được Hệ sinh thái khởi nghiệp (KN) tương đối hoàn chỉnh với đầy đủ các thành tố quan trọng và chuyển mạnh từ KN thoát nghèo thông thường sang KN đổi mới sáng tạo (ĐMST). Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Mekong Innovation Hub bước đầu thể hiện đúng vai trò cốt lõi là không gian để hỗ trợ và kết nối hoạt động KN.

Cộng đồng khởi nghiệp họp mặt cuối năm tại Mekong Innovation Hub. Ảnh: T.Thuận

Tinh thần khởi nghiệp

Mục tiêu cốt lõi của Mekong Innovation Hub là xây dựng tinh thần sáng tạo, KN cho cộng đồng; khơi dậy tinh thần khởi sự kinh doanh, làm giàu, lập thân, lập nghiệp của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy ĐMST, nâng cao sức cạnh trạnh của doanh nghiệp (DN) tỉnh.

Qua 1 năm hình thành và phát triển, Mekong Innovation Hub đã góp phần truyền thông về KN ĐMST trên địa bàn và trong khu vực; thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong đội ngũ giáo viên và học sinh. Nhiều thanh niên là người Bến Tre đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các nơi khác có xu hướng quay về tỉnh để tìm hiểu, triển khai dự án KN có yếu tố ĐMST trong lĩnh vực IT, du lịch thông minh, nông nghiệp công nghệ cao.

Hoạt động ĐMST không chỉ thúc đẩy quá trình hình thành mà còn tạo sân chơi cho nhiều DN/dự án KN ĐMST phát triển, tiếp cận khoa học công nghệ và chuyển đổi số, ngày càng nhiều sản phẩm của tỉnh xuất hiện trên các trang thương mại điện tử (TMĐT) trong nước và quốc tế như: Công ty TNHH Tự động hóa Tùng Phát (Yes-coco), Công ty cổ phần Sa Sâm Việt, Công ty CP phát triển thực mỹ phẩm VFarm (Coboté)…

Chị Phạm Thị Vân – người KN với sản phẩm mang thương hiệu “Dừa Cười” vui vẻ: Nơi đây tạo điều kiện về phòng họp, máy chiếu, đầy đủ cho DN. DN có thể mượn phòng họp, không gian để gặp gỡ khách hàng, đối tác, tạo thuận lợi cho DN rất lớn trong quá trình phát triển. Thời gian qua, chị Vân được kết nối, giao lưu, xây dựng mối quan hệ với cộng đồng KN.

“Văn phòng IM Group đặt tại trụ sở Mekong Innovation Hub được 4 tháng và bước đầu đi vào hoạt động hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Sở Công Thương tổ chức các lớp đào tạo chuyển đổi số, xây dựng kênh bán hàng online trên các sàn TMĐT…” – anh Trần Trương Ninh – Trưởng đại diện Văn phòng IM Group Bến Tre phấn khởi cho biết.

Mekong Innovation Hub đã cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ, kết nối,  chuyển giao công nghệ và các nền tảng ban đầu cho các dự án KN ĐMST như: Không gian làm việc chung, hỗ trợ đào tạo kiến thức và kỹ năng về KN, kết nối phát triển sản phẩm/dịch vụ, ươm tạo KN. Kể từ khi thành lập, Mekong Innovation Hub đã tiếp gần 10 ngàn lượt người đến tìm hiểu, hỗ trợ không gian làm việc cho hơn 100 tổ chức/cá nhân; tổ chức hơn 100 sự kiện kết nối, tư vấn hỗ trợ trên 300 lượt dự án KN, 50 chương trình đào tạo.

Thu hút cộng đồng tham gia

Anh Trần Minh Trí – Phó trưởng phòng Tư vấn KN và phát triển DN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN cho biết: Với mục tiêu nâng cao năng lực cho cộng đồng DN, thời gian qua, Mekong Innovation Hub đã thành công trong việc chủ trì, phối hợp tổ chức hàng loạt sự kiện đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng cho DN và cộng đồng. Nổi bật là các chương trình đào tạo chuyển đổi số đã thu hút hàng ngàn lượt học viên, chương trình đào tạo KN thực tế 6 tuần cho sinh viên do Trường Cao đẳng Bến Tre và Công ty cổ phần Tập đoàn Sa Sâm Việt tổ chức.

Mekong Innovation Hub tổ chức trên 100 sự kiện, một số sự kiện đã trở thành thương hiệu như: họp mặt cộng đồng KN và gặp gỡ mạng lưới KN định kỳ, do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh, Câu lạc bộ (CLB) KN tiên phong phối hợp tổ chức; Cà phê KN cuối tuần; các sự kiện – hội thảo về kết nối thương hiệu. Hàng loạt sự kiện do cộng đồng tổ chức, sinh hoạt như: IMGroup, Sapo, CLB Doctor Coffee Bến Tre, Betrimex, CLB Lý luận trẻ, CLB KN tiên phong, nhóm dự án “Tôi dám thay đổi”…

Không gian làm việc cũng là nơi quy tụ sự tham gia của mạng lưới cộng đồng DN đa ngành, hoạt động trên các lĩnh vực: TMĐT (IM Group, Sapo), ứng dụng công nghệ số (Vihome smartship), tư vấn thuế – kế toán (Hoàng Tâm), tư vấn thiết kế sản phẩm – bao bì… Mekong Innovation Hub hỗ trợ cơ sở vật chất thiết yếu ban đầu với đầy đủ tiện ích hoàn toàn miễn phí như văn phòng chia sẻ, phòng họp, khu coffee – giải trí đa phương tiện đã trở thành điểm hẹn, nơi sáng tạo làm việc lý tưởng dành cho cá nhân/nhóm/CLB/DN/học sinh, sinh viên.

Trong năm 2020, Mekong Innovation Hub đã tiếp và làm việc với hàng loạt đối tác trong và ngoài nước tìm hiểu hệ sinh thái KN địa phương như: Thương vụ Đại sứ quán Áo, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trường Doanh nhân Pace, Vietnam Silicon Valley, Khu Công nghệ phần mềm – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và các đoàn KN tỉnh Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bình Thuận.

Anh Trần Minh Trí – Phó trưởng phòng Tư vấn KN và phát triển DN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh cho biết: Một trong những hoạt động trọng tâm của Mekong Innovation Hub trong năm 2020 và những năm tiếp theo là thúc đẩy sự hình thành và hoạt động có hiệu quả của cộng đồng KN và ĐMST thông qua hoạt động kết nối. Hướng tới, Không gian KN ĐMST sẽ hỗ trợ các đối tượng KN: DN KN; hộ sản xuất, kinh doanh; cộng đồng (học sinh, sinh viên, người có ý tưởng KN). Hoạt động thúc đẩy KN tập trung vào tạo sân chơi cho cộng đồng, cung cấp cơ sở hạ tầng, hoạt động kết nối, chương trình đào tạo, sự kiện, tư vấn hỗ trợ KN, cung cấp dịch vụ…

Các hoạt động tại Mekong Innovation Hub đang tạo ra tiền đề sẵn sàng chào đón sự bùng nổ của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tới; thúc đẩy chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung; từng bước hình thành, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ để phát huy giá trị tài nguyên bản địa, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, phát triển kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và hoạt động khởi nghiệp theo hướng bền vững.

Cẩm Trúc (baodongkhoi.vn)